1. Wrap đổi màu xe ô tô là gì?

 

Wrap đổi màu xe ô tô là việc dán decal đổi màu toàn bộ hoặc một số chi tiết trên chiếc xe ô tô theo sở thích của chủ sở hữu xe. Đối với các nước phát triển, việc dán decal làm đẹp cho xe là một dịch vụ rất phổ biến.

 

2. Wrap đổi màu xe ô tô có bị xử phạt không?

 

Wrap đổi màu xe ô tô mặc dù không phải là lỗi vi phạm giao thông trực tiếp bị yêu cầu dừng xe để kiểm tra hoặc xử phạt vi phạm hành chính giao thông. Tuy nhiên, theo khoản 2 Điều 55 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định: “Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.”

 

Có thể thấy, quy định pháp luật không cho phép chủ sở hữu xe ô tô tự ý thay đổi kết cấu phương tiện, trong đó bao gồm cả việc tự ý thay đổi màu sơn xe. Mức xử phạt đối với hành vi này quy định tại khoản 2 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cụ thể như sau:

 

“Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Lắp kính chắn gió, kính cửa của xe không phải là loại kính an toàn;

b) Tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe;

c) Không làm thủ tục khai báo với cơ quan đăng ký xe theo quy định trước khi cải tạo xe (đối với loại xe có quy định phải làm thủ tục khai báo).”

 

Như vậy, mức xử phạt đối với việc wrap đổi màu xe ô tô sẽ từ 300.000 đồng đến tối đa 800.000 đồng đối với cá nhân hoặc tổ chức khi vi phạm quy định này. Trên thực tế, mức xử phạt trong trường hợp này thường sẽ được tính trung bình cộng giữa mức phạt tối thiểu ứng với từng đối tượng.

 

Tuy nhiên, pháp luật không cấm chủ sở hữu phương tiện wrap đổi màu xe ô tô. Việc đổi màu xe ô tô sẽ đúng quy định pháp luật khi bạn thực hiện thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận đăng ký xe ngay sau khi màu sơn xe ban đầu bị thay đổi.

 

*Trình tự, thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận đăng ký xe 

Theo quy định tại Điều 11 Thông tư 58/2020/TT-BCA, các loại hồ sơ giấy tờ khi thực hiện thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận đăng ký xe bao gồm:

- Tờ khai đăng ký xe.

- Các giấy tờ của chủ xe (CMND hoặc CCCD hoặc Sổ Hộ khẩu)

- Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe.

- Nơi nhận hồ sơ: Công an quận/huyện tại nơi đăng ký xe ban đầu

THẢO LUẬN VỀ SẢN PHẨM NÀY